Wednesday, June 20, 2018

Gía trị dinh dưỡng của nghệ tây và đông trùng hạ thảo

Nghệ tây là loại cây được trồng lâu đời có nguồn gốc ở Tây Á và Địa Trung Hải, hiện được trồng nhiều ở Iran, Hy Lạp, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghệ tây - loại gia vị của tầng lớp quý tộc

Món ăn nghệ tây đông trùng hạ thảo có bản chất là nộm đông trùng hạ thảo tươi với nhuỵ nghệ tây. Nhuỵ hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Hy Lạp và hiện có nhiều nhất ở Iran do điều kiện thích hợp để phát triển. Hoa nghệ tây chỉ nở trong thời gian ngắn và không có khả năng tự sinh sản nhân giống, thu hoạch cũng hoàn toàn bằng thủ công, nhuỵ của hoa nghệ tây được dùng trong các món cơm tạo màu và hương vị đặc biệt, ngoài ra còn có công dụng ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hoá học có khả năng gây ra ung thư và khôi phục các chất chống oxi hoá, chính vì sự khó khăn trong trồng trọt và giá trị quý hiếm trong y học mà giá trị của nhuỵ hoa nghệ tây lên đến 80 triệu VND/kg.
Hoa nghệ tây
Nghệ tây đông trùng hạ thảo không chỉ là món ăn đắt giá mà còn là món ăn vô cùng quý hiếm nhờ vào những tác dụng mang lại cho sức khoẻ con người. Nghệ tây đông trùng hạ thảo kích thích tiêu hoá nhanh, kích thích ăn uống, tăng cường sức khoẻ và cải thiện tinh thần. Mang lại giấc ngủ ngon, ổn định tinh thần, tăng cường sức đề kháng mang lại cơ thể khoẻ mạnh toàn diện.

Nghệ tây đông trùng hạ thảo hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh: bệnh về gan, phổi, thận. Có tác dụng thần kì trong việc chữa trị các bệnh như: viêm gan, xơ gan, thận hư, thận yếu, di tinh, xuất tinh sớm, tăng cường chức năng của gan, thận và phổi qua đó cải thiện khả năng tình dục ở nam giới. Hỗ trợ điều trị các bệnh vô sinh, hiếm muộn.

Nghệ tây đông trùng hạ thảo còn có tác dụng điều hoà hệ thống tuần hoàn trong cơ thể, tăng cường sản sinh máu, giảm các triệu chứng tắc nghẽn mạch máu và các bệnh liên quan đến tim. Đồng thời có tác dụng điều hoà kinh nguyệt đối với phụ nữ.
Nghệ tây
Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nghệ tây đông trùng hạ thảo hiện cũng được coi là ngăn ngừa các bệnh ung thư. Giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư, ức chế sinh trưởng của các tế bào ung thư.

Thực hiện món nghệ tây cùng đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu chuẩn bị: đông trùng hạ thảo tươi, nguỵ nghệ tây, muối, đường, tỏi, dầu mè, gia vị cay, gia vị vừa đủ.

Đông trùng hạ thảo tươi sau khi rửa sạch với nước thì cho vào ngâm nước lạnh trong vòng 5-10 phút thì vớt ra. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi thì thả đông trùng hạ thảo tươi vào trần từ 10-15 phút thì vớt ra thả vào nước lạnh. Sau khi nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước cho vào bát sạch. 
Món ăn từ nghệ tây và đông trùng hạ thảo
Tỏi đập dập cho vào bát cùng dầu mè, đường, gia vị cay, gia vị vừa đủ đảo đều, cho nhuỵ nghệ tây vào đảo đều một lần nữa. Để tầm 15-20 phút để ngấm gia vị là có thể dùng được.
Nhuỵ nghệ tây trong món đông trùng hạ thảo nộm nghệ tươi

No comments:

Post a Comment